TS4 GUIDE!! ตีแผ่ทักษะการทำสวน (Gardening Skill/Plant List)


The Sims 4 Gardening Skill

ซิมส์สามารถเพิ่มทักษะการทำสวนได้โดยการดูแลพืช ทั้งการปลูก การรดน้ำ ถอนวัชพืชและการเก็บเกี่ยว เพียงซิมส์ของคุณมีปฏิสัมพันธ์กับการทำสวนแค่ครั้งเดียว พวกเขาก็จะมีทักษาการทำสวนระดับ 1 โดยอัตโนมัติ นอกจากนั้นซิมส์สามารถเรียนรู้ทักษะการทำสวนได้จากการอ่านหนังสือคู่มือการทำสวน

ในขณะที่ซิมส์ของคุณกำลังทำสวน ทักษะการทำสวนของพวกเขาจะค่อยๆเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ วิธีที่ง่ายที่สุดในการเพิ่มทักษะการทำสวนให้ซิมส์ของคุณคือการใช้เวลาไปกับการทำสวน
! นักพฤกษศาสตร์ที่มีความทะเยอทะยานจะทำให้ซิมส์มีอุปนิสัย นักสะสม ซึ่งจะช่วยซิมส์หาของสะสมหายากได้ง่ายขึ้นและยังช่วยซิมส์เพิ่มแต้มความปรารถนาของพวกเขาได้อีกด้วย

! ซิมส์ที่มีอุปนิสัย ชอบออกไปข้างนอก (Loves Outdoors) จะมีความสุขมากกว่าเดิมขณะที่เรียนรู้ทักษะนี้นอกบ้าน

! เมื่อแลกอุปนิสัย Super Green Thumb จากร้านค้ารางวัล(4000 แต้ม) ให้ซิมส์ของคุณแล้ว พวกเขาไม่จำเป็นต้องรดน้ำ ถอนวัชพืชหรือใส่ปุ๋ยให้กับพืชบ่อยๆเหมือนก่อนหน้า

การเริ่มต้นการทำสวนที่บ้านนั้น เริ่มต้นโดยการใช้คอมพิวเตอร์หรือซื้อกระถางต้นไม้มาแล้วกด ซื้อเมล็ดพืช (Purchase Seeds) กระถางต้นไม้กระถางเล็กสามารถใช้ได้ทั้งในและนอกบ้านแต่ปลูกพืชได้เพียงต้นเดียวเท่านั้น ส่วนกระถางต้นไม้กระถางใหญ่ใช้ได้แค่บริเวณนอกบ้าน ใช้ปลูกพืชได้ 4 ต้น หรือ ใช้ปลูกต้นไม้ได้ 1 ต้น นอกจากใช้กระถางแล้ว คุณสามารถปลูกพืชบนพื้นได้เช่นกัน
! ซิมส์ที่ที่มีทักษะการทำสวนระดับ 7 สามารถซื้อ Farmer Pack ซึ่ง Farmer Pack จะให้ปริมาณเมล็ดมากกว่าแพ็คเริ่มต้น

http://farm4.staticflickr.com/3946/15537749485_40a8cbb6f3_z.jpg


ซิมส์สามารถเปิดห่อเมล็ดพืชที่ซื้อมาได้ในคลังทรัพย์สินของซิมส์เพื่อดูว่าข้างในนั้นคืออะไร ซิมส์สามารถลากเมล็ดพืชเริ่มต้นวางไว้บนพื้นหรือกระถางเพื่อปลูกได้ เมล็ดพืชเริ่มต้นจะช่วยซิมส์ของคุณเริ่มการทำสวนและช่วยพวกเขาเก็บของสะสมเกี่ยวกับการทำสวนได้สำเร็จ
ชนิดของพืชที่อยู่ในห่อเมล็ดพืชต่างๆ :

ดอกไม้เริ่มต้น : ดอกระฆังสีน้ำเงิน (Blue Bell) ดอกเบญจมาศ (Chrysanthemum) ดอกเดซี่

ผลไม้เริ่มต้น : แอปเปิ้ล องุ่น ต้นแปลนทิน

สมุนไพรเริ่มต้น : โหระพา (Basil) ผักชีฝรั่ง (Parsley)

ผักเริ่มต้น : แครอท เห็ด ผักขม


การซื้อเมล็ดพืชไม่ใช่วิธีเดียวที่สามารถเริ่มทักษะการทำสวน ซิมส์สามารถไปยังพื้นที่สาธารณะและเก็บเกี่ยวผลผลิตจากสวนเฉพาะแห่งและพื้นที่อื่นๆได้ คุณสามารถนำมันกลับบ้านและปลูกมัน! เพื่อรู้ว่าพืชที่คุณพบนั้นคืออะไร คุณต้องใช้เมาส์ไปวางบนพืชนั้นๆและดูที่แผงข้อมูลของพืช
http://farm4.staticflickr.com/3949/15539130682_9776f18b3a_z.jpg
ทักษะการทำสวนแต่ละระดับ:

ทักษะระดับ 1 – ซิมส์สามารถปลูก รดน้ำ ถอนวัชพืชและเก็บเกี่ยวผลผลิต สำรวจเมืองเพื่อเก็บเกี่ยวและปลูกพืชชนิดต่างๆเป็นสิ่งที่ดีสำหรับการพัฒนาทักษะการทำสวนของซิมส์

ทักษะระดับ 2 – ตอนนี้ซิมส์สามารถ พัฒนา (Evolve) พืชทุกๆสองสามวันเพื่อเพิ่มระดับคุณภาพ การพัฒนาพืชทำให้ผลิตมีคุณภาพมากขึ้นซึ่งขึ้นอยู่กับระดับคุณภาพ ได้แก่ Normal, Nice, Very Nice, Good, Great, Excellent, Superb, Magnificent, Pristine, and Perfect.

ทักษะระดับ 3 – ซิมส์สามารถ วิจัยการทำสวน บนคอมพิวเตอร์

ทักษะระดับ 4 – ซิมส์สามารถ พูดคุยกับพืช เพื่อเติมหลอดความต้องการทางสังคมและพัฒนาทักษะการทำสวน

ทักษะระดับ 5 – ซิมส์สามารถ ให้ปุ๋ย แก่พืชเพื่อช่วยให้พืชเติบโตเร็วขึ้น คุณสามารถใช้ทั้งดอกไม้ ผลไม้ สมุนไพร ผักและปลาเป็นปุ๋ยได้

ทักษะระดับ 6 – ซิมส์อื่นอาจชื่นชมสวนของคุณซึ่งมีผลลัพธ์การสนทนาที่ดี

ทักษะระดับ 7 – ซิมส์สามารถ ตัดกิ่ง ทาบกิ่งและดูแลพืช พวกเขายังสามารถซื้อ Farmer Seed Packs บนคอมพิวเตอร์

ทักษะระดับ 8 – ซิมส์สามารถ คืนรูปทรง ให้ต้นบอนไซในราคา 50 ซิมโมลิออนและชุบชีวิตพืชในราคา 100 ซิมโมลิออน

ทักษะระดับ 9 – ซิมส์มีความสามารถในการดูแลพืชมากขึ้น

ทักษะระดับ 10 – ซิมส์มีความสามารถในการดูแลพืชมากขึ้น

http://image.ohozaa.com/i/6b4/6Zj6I.jpg


อารมณ์ของพืช คุณภาพและการเก็บเกี่ยว

พืชมีระดับอารมณ์อยู่ 3 ระดับ ได้แก่ ดีเยี่ยม เป็นกลางและแย่ การทำให้พืชอยู่ในอารมณ์ที่ดีเป็นเรื่องสำคัญสำหรับการดูแลรักษาและความแน่ใจว่าพืชจะเพิ่มระดับคุณภาพอย่างรวดเร็ว การถอนวัชพืช รดน้ำและดูแลพืชบ่อยๆก็ทำให้พืชอารมณ์ดีได้เช่นกัน พืชที่ขาดการเอาใจใส่มากกว่า 5 วันในที่สุดก็จะตาย
http://farm4.staticflickr.com/3947/15359036480_53b1acf7bc_z.jpg


คุณภาพของพืชขึ้นอยู่กับระยะเวลาการดูแลรักษา เมื่อผู้เริ่มต้นทักษะการทำสวนปลูกพืช พืชที่พวกเขาปลูกจะมีคุณภาพปานกลาง แต่เมื่อมีทักษะมากขึ้นซิมส์สามารถเรียนรู้คำสั่ง พัฒนา (Evolve) พืชให้พืชมีคุณภาพมากขึ้นกว่าเดิม

พืชมีคุณภาพที่ต่างกัน 10 ระดับ ได้แก่ Normal, Nice, Very Nice, Good, Great, Excellent, Superb, Magnificent, PristineและPerfect เมื่อซิมส์มีทักษะถึงระดับ 7 แล้วก็จะใช้คำสั่ง พัฒนา (Evolve) เพื่อให้พืชมีผลผลิตที่คุณภาพสูง
http://farm4.staticflickr.com/3927/15521268016_a4d4c2d244_z.jpg


การทำให้พืชมีคุณภาพระดับสมบูรณ์แบบนั้นต้องอุทิศเวลาและทำงานหนัก ขึ้นอยู่กับชนิดของพืชที่คุณกำลังปลูก คำสั่งพัฒนา สามารถใช้ได้ทุกๆ 4-5 วัน ถ้าคุณสามารถทำให้พืชมีคุณภาพที่สมบูรณ์แบบแล้ว คุณต้องแน่ใจว่าได้ดูแลพืชอย่างดีเยี่ยม ในขณะเดียวกันมันก็เป็นประโยชน์อย่างมากในการทาบกิ่งกับพืชที่มีคุณภาพต่ำกว่าและผลิตพืชคุณภาพสมบูรณ์แบบ ซึ่งพืชจะให้ผลผลิตทุกๆ 2-4 วันแล้วแต่ชนิด
http://image.ohozaa.com/i/6b4/6Zj6I.jpg


การตัดกิ่งและทาบกิ่ง

ซิมส์ที่มีทักษะการทำสวนระดับ 7 จะมีตัวเลือกใหม่คือ ตัดกิ่ง และ ทาบกิ่ง การใช้ตัวเลือกนี้ทำให้ซิมส์ลงมือทาบกิ่งพืชเพื่อสร้างพืชพันธุ์ผสม
! การทาบกิ่งผลิตผลผลิตที่มีคุณภาพสูง ยกตัวอย่าง หากซิมส์ของคุณปลูกดอกเดซี่ที่สมบูรณ์แบบ คุณสามารถทาบกิ่งดอกกุหลาบคุณภาพธรรมดาบนต้นดอกเดซี่ได้ ซึ่งจะผลิตทั้งดอกเดซี่และดอกกุหลาบคุณภาพสมบูรณ์แบบทั้งสองชนิด

! พืชจะตายหากคุณทำการติดกิ่งมากเกินไป จำนวนครั้งการตัดกิ่งแล้วทำให้พืชตายขึ้นอยู่กับคุณภาพของพืช โดยส่วนใหญ่อยู่ระว่าง 2-4 ครั้ง

! เห็ดเป็นพืชชนิดเดียวที่ไม่สามารถตัดกิ่งหรือทาบกิ่งได้


การทาบกิ่งไม่ได้ทำให้พืชเติบโตมีคุณภาพสมบูรณ์แบบแค่อย่างเดียว แต่ยังเป็นวิธีการค้นหาของสะสมหายากในเกมอีกด้วย รายชื่อของการทาบกิ่งในเกม The Sims 4 มีดังนี้
• Orchid + Pomegranate = Death Flower

• Lily + Snapdragon = Orchid

• Strawberry + Daisy = Bonsai Buds

• Strawberry + Snapdragon = Dragonfruit

• Dragonfruit + Snapdragon = Cowplant Berry

• Apple + Cherry = Pomegranate

• Tulip + Chrysanthemum = Bird of Paradise

• Sage + Basil = Parsley

• Pear + Lemon = Plantain

http://farm4.staticflickr.com/3928/15545523635_8637f4fe84_z.jpg

http://image.ohozaa.com/i/6b4/6Zj6I.jpg


ต้นขยะ

ต้นขยะเกิดขึ้นโดยบังเอิญโดยการทิ้งขยะไว้บนพื้นนอกบ้านเป็นเวลา 24 ชั่วโมง กองขยะนั้นจะกลายเป็นพืช ซิมส์สามารถดูแลรักษาต้นขยะได้เหมือนพืชชนิดอื่นแต่ต้นขยะนี้ไม่มี่ประโยชน์ใดๆ โดยในความเป็นจริง มันจะทำให้เกิดผลด้านลบต่อซิมส์และพืชรอบๆบริเวณนั้น
http://farm6.staticflickr.com/5602/15521594516_9f5441f437_z.jpg

http://image.ohozaa.com/i/6b4/6Zj6I.jpg


การตายและการชุบชีวิต

การละเลยการดูแลพืชมากกว่า 5 วันจะทำให้พืชตาย ซึ่งนอกจากการละเลยแล้วการตัดกิ่งพืชก็ทำให้พืชมากเกินไปตายได้เช่นกัน จำนวนครั้งการตัดกิ่งแล้วทำให้พืชตายขึ้นอยู่กับคุณภาพของพืช โดยส่วนใหญ่อยู่ระว่าง 2-4 ครั้ง
! ผีที่ตายโดยต้นวัว เมื่ออยู่ในอารมณ์โกรธ จะมีความสามารถในการทำให้พืชเน่าเปื่อย การล้มเหลวในการดูแลที่เน่าเปื่อยจะนำไปสู่ความตาย

http://farm6.staticflickr.com/5615/14923495204_cedf8b0bcb_z.jpg


ซิมส์ที่มีทักษะการทำสวนระดับ 8 หรือสูงกว่านั้น สามารถใช้คำสั่ง ฟื้นคืนชีพ (Revive) ในราคา 100 ซิมโมลิออนให้กับพืชได้ พืชจะกลับมามีชีวิตอีกครั้งพร้อมกับมีคุณภาพเท่าเดิม แต่จะต้องเริ่มดูแลใหม่อีกครั้ง

ไม่มีความคิดเห็น

รูปภาพธีมโดย lobaaaato. ขับเคลื่อนโดย Blogger.